Thùng gỗ sồi đã ảnh hưởng ra sao tới hương vị rượu?

Ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang ?

Chúng ta luôn thắc mắc rằng tại sao rượu vang luôn cần bảo quản trong các thùng rượu gỗ để có thể tránh được tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi xin được nêu ra vài tác động từ ánh sáng mặt trời nhằm giúp bạn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Hiệu ứng ánh nắng mặt trời đối với rượu 

Có thể bạn chưa biết nhưng đối với các loại rượu vang khi để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, hương vị của một chai rượu vang hảo hạng sẽ hoàn toàn bị thay đổi khiến nó trở nên dở tệ và khó thưởng thức.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc rượu bị hỏng đa phần vì tia UV (hay còn gọi là tia cực tím) của ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến khiến cho các chất có trong rượu bao gồm vitamin B2 và vitamin B5 dần được tác động.

Khi các phân tử có trong rượu được cung cấp, điều này sẽ dẫn đến các phản ứng ngoài ý muốn, cụ thể là chúng sẽ tác động cùng với các axit amin đang hiện diện tạo ra một hợp chất có chứa lưu huỳnh. Loại lưu huỳnh này sẽ khiến mùi của rượu trở nên dị và bạn cũng không còn được thưởng thức trọn vẹn.

Quá trình hủy hoại diễn ra rất nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ khi bạn để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, công sức bạn ủ rượu bấy lâu nay bỗng chốc tan tành theo mây khói.

Thùng gỗ sồi đã ảnh hưởng ra sao tới hương vị rượu?

Có thể thấy rằng thùng gỗ sồi ít nhiều cũng ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang, ở các nước phương tây đã có cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi từ lâu đời và công dụng của những thùng gỗ đã rất hữu ích trong việc bảo quản về hương vị của rượu.

Không những vậy, thùng gỗ sồi đã giúp rượu có khả năng tạo ra thêm những hương vị như: hương vani, hương khói và hương dừa khiến cho vị rượu của bạn trở nên ngon và đa dạng hơn.

Khi cho rượu vang ngâm trong các thùng rượu, quá trình oxy hóa diễn ra bên trong dần chậm hơn và rượu cũng có được hương vị chất lượng hơn.

Các thùng rượu gỗ sồi giúp cung cấp một môi trường phù hợp với quá trình trao đổi chất của rượu. Từ đó giúp rượu có thêm hương vị tựa như vị kem.

Thay cho những thùng rượu làm từ kim loại thép, những thùng rượu gỗ sồi được sử dụng như một phương pháp nhằm mang lại hương vị đậm đà hơn nhờ vào quá trình các phân từ trong rượu tiếp xúc với gỗ nhiều sẽ tạo nên độ tinh tế cho vị của rượu.

Cách bảo quản rượu vang để rượu luôn đạt được chất lượng tốt nhất

Có thể thấy rằng, rượu vang là một loại thức uống khác biệt so với những loại rượu khác vì khi bảo quản trong môi trường phù hợp về lâu dài thì hương vị của rượu vang sẽ trở nên ngon hơn. Tuy nhiên không phải bất cứ rượu vang nào sẽ để lâu cũng đều đạt được hương vị như ý muốn của người sử dụng. Dưới đây sẽ là một vài tiêu điểm của chúng tôi để giúp bạn bảo quản và cất trữ rượu vang để rượu không bị mất độ ngon của nó.

Cần đặt tư thế chai rượu 

Trong đại đa số những chiếc chai rượu vang sẽ thường có nắp chai là loại nút chai được làm bằng vỏ của cây sồi. Loại nắp này được tạo ra có tác dụng tránh không khí từ bên ngoài tác động vào trong chai rượu và giữ độ ngon của vị rượu. Vì thế bạn nên để vị trí nằm nghiêng về phía cổ chai hay đặt chai rượu nằm ngang để rượu chạm được nắp gỗ.

Nhiệt độ bảo quản rượu

Thông thường nhiệt độ để bảo quản rượu thường trong khoảng từ 12 đến 18 độ C. Tuy nhiên ở mức nhiệt độ bất kỳ thì điều quan trọng nhất mà bạn cần làm chính là đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức ổn định. Nhiệt độ dùng để bảo quản các loại rượu vang đỏ là từ khoảng 15 đến 18 độ C, còn với rượu vang trắng thì sẽ thấp hơn ở mức 12 đến 15 độ C.

Độ ẩm bảo giữ rượu hợp lý 

Độ ẩm tương đối để bảo quản các loại rượu vang luôn ở mức 50 đến 80% nhưng mức độ chuẩn nhất vẫn nằm ở 70%. Trong trường hợp độ ẩm nằm dưới 50% các nắp chai gỗ sẽ ít nhiều bị khô và dần làm rượu bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916919276
Liên hệ ngay